Trẻ 5 tuổi khó ngủ: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục – Hello Bacsi

Những vấn đề mà tình trạng khó ngủ gây ra có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Do đó, cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt. Những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn xoay quanh vấn đề trẻ 5 tuổi khó ngủ.

Trẻ 5 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Để cơ thể hoạt động và phát triển tốt nhất, trẻ em thường cần ngủ nhiều hơn người lớn. Đối với trẻ 5 tuổi, thời gian ngủ được đề xuất là từ 10 đến 13 giờ mỗi ngày, bao gồm cả những giấc ngủ ngắn ban ngày. Không chỉ cần đảm bảo ngủ đủ giấc, trẻ còn phải đi ngủ đúng giờ, đặc biệt là vào buổi tối. Nếu ngủ muộn, trẻ sẽ thường dậy muộn, ảnh hưởng việc tắm nắng và ăn sáng, có thể gây ra bệnh còi xương và suy dinh dưỡng. Ngoài ra, việc đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt cho bé cũng rất quan trọng.

Tình trạng khó ngủ gây ra các vấn đề gì cho trẻ 5 tuổi?

Tình trạng khó ngủ có khả năng dẫn đến việc ngủ không đủ giấc hoặc thậm chí mất ngủ. Cũng giống như người lớn, trẻ 5 tuổi khó kiểm soát tâm trạng khi bị mất ngủ hoặc thiếu ngủ. Không những thế, tình trạng này còn làm ảnh hưởng nhiều đến hành vi và trạng thái tinh thần của trẻ. Trong một số trường hợp, các triệu chứng của tình trạng ngủ không đủ giấc thậm chí có thể tương đồng với các triệu chứng của bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Nếu trẻ 5 tuổi gặp phải tình trạng khó ngủ dai dẳng, bé có thể gặp các vấn đề như:

  • Khó thức dậy hoặc sau khi thức dậy lại ngủ tiếp trong ngày
  • Buồn ngủ, ngủ gật thường xuyên
  • Có nhu cầu ngủ trưa nhiều hơn
  • Mệt mỏi, không tỉnh táo
  • Thường cảm thấy uể oải, chán nản
  • Trí nhớ kém
  • Gặp khó khăn trong việc tập trung
  • Hung hăng, cáu gắt hoặc quá xúc động
  • Hiếu động thái quá
  • Các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu, mộng du, hội chứng ngưng thở khi ngủ

Việc ngủ không ngon giấc khi còn nhỏ có thể dẫn đến các vấn đề với hệ thống miễn dịch. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy trẻ thiếu ngủ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai liên quan đến béo phì, tiểu đường và huyết áp cao.

Điểm mặt” 8 nguyên nhân trẻ 5 tuổi khó ngủ

Đối với nhiều trẻ 5 tuổi, việc khó ngủ có thể bắt nguồn từ thói quen ban ngày hoặc các hoạt động ngay trước thời gian đi ngủ. Ví dụ, ăn quá nhiều thức ăn có đường trong ngày hoặc xem tivi, sử dụng các thiết bị thông minh (điện thoại, iPad) ngay trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Điều này khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tạo mối liên hệ giữa thói quen và chất lượng giấc ngủ.

Những nguyên nhân phổ biến khác khiến trẻ 5 tuổi khó ngủ bao gồm:

1. Căng thẳng

trẻ 5 tuổi khó ngủ do căng thẳng

Mặc dù còn rất nhỏ, nhưng trẻ 5 tuổi cũng có thể cảm thấy căng thẳng nếu chẳng may phạm lỗi, xảy ra mâu thuẫn với bạn bè hay hoặc thậm chí bị bắt nạt. Ở nhà, căng thẳng có thể phát sinh do các vấn đề trong hôn nhân của cha mẹ, có em hoặc những thay đổi trong cách sắp xếp chỗ ngủ của trẻ khiến bé phải chia sẻ phòng ngủ với anh chị em, ông bà hoặc không còn được ngủ chung với cha mẹ.

2. Caffeine

Nhiều loại nước ngọt và nước tăng lực có chứa caffeine có thể khiến trẻ tỉnh táo vào ban đêm. Hãy cố gắng hạn chế việc tiêu thụ những thực phẩm có chứa chất này trước giờ ăn trưa. Tốt hơn hết, cha mẹ không nên để trẻ uống những loại đồ uống này.

3. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc, như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật, corticosteroid và chất kích thích được sử dụng trong thuốc điều trị ADHD cũng có thể khiến trẻ 5 tuổi khó ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.